ĐỌC BÁO

XEM VIDEO

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Bai thi tìm hiểu biên đảo

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thanh Quang (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:16' 14-01-2009
  Dung lượng: 70.0 KB
  Số lượt tải: 9
  Số lượt thích: 0 người
  BÀI VIẾT DỰ THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
  Câu 1: Luật biên giới quốc gia được quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 17 tháng 06 năm 2003. Có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2004. Luật biên giới quốc gia có 6 chương; 41 điều.
  Câu 2: Định hướng chiến lược quốc phòng –an ninh đối ngoại vùng biển và ven biển được đảng ta xác định trong nghị quyết hội nghị lần thứ 4 – BCH TW Khoá X là:
  - Phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, toàn vẹn lãnh thổ , lãnh hải, vùng trời của tổ quốc.
  - Kết hợp chặt chẽ các hình thức, biện pháp chính trị, ngoại giao, pháp lý, kinh tế, quốc phòng trong quản lý vùng trời, bảo vệ biển, đảo của tổ quốc.
  - Phát triển kinh tế biển phải gắn liền với quản lý vùng trời, bảo vệ biển, đảo. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn liền với thế trận An ninh nhân dân vững chắc trên biển.
  - Sớm xây dựng chính sách để thu hút và khuyến khích mạnh mẽ nhân dân ra đảo định cư lâu dài và làm ăn dài trên biển, vừa phát triển kinh tế, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển của tổ quốc.
  * Nhiệm vụ, giải pháp xây dựng lực lượng mạnh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh trên biển như sau :
  - Xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương đối với nhiệm vụ tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của tố quốc.
  - Các địa phương có biển đảo phải làm cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ ngĩa vụ quyền lợi, trách nhiệm và các biện pháp quản lý, đấu tranh trên biển. Các huyện đảo phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên biển, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc trên biển trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
  - xây dựng và phát triển kinh tế biển phải gắn chặt với đảm bảo quốc phòng, an ninh : xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân gắn với phát triển kinh tế.
  - Thục hiện dân sự hoá trên biển đảo gắn với tổ chức nhân dân, tổ chức sản xuất và khai thác biển. Có chính sách đặc biệt để khuyến khích mạnh mẽ nhân đân ra định chư ổn định trên đảo và làm ăn trên biển dài ngày.
  - Xác định rõ những khu vực dành riêng cho nhiệm vụ quốc phòng còn lại cho phép và khuyến khích phát triển các hoạt đông sản xuất kinh doanh.
  - Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nắm chắc luật pháp và tập quán quốc tế để giải quyết kịp thời có hiệu quả các tranh chấp trên biển, đảo không để phát sinh các điểm nóng.
  - Tiếp tục đàm phán với các nước láng giềng , các nước có tranh chấp thềm lục địa, vùng chồng lấn, phân chia vùng biển lịch sử và đảo : xây dựng vùng biển hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển.
  - Sớm triển khai và hoàn thành việc đặt tên các đảo ở vùng biển quốc gia, xây dựng mô hình tổ chức hành chính và nâng cao năng lực quản lý các huyện đảo, xã đảo, nhằm phát triển mạnh kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng an ninh.
  Câu 3: Biên giới quốc gia trên biển được hoạch định và đánh dấu bằng các toạ độ trên hải đồ là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, lãnh hải của đảo, lãnh hải của quần đảo của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước quốc tế giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia hữu quan.
  Các đường ranh giới phía ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa xác định quyền chủ quyền, quyền tài phán của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước quốc tế giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia hữu quan.
  -Nội thuỷ của Việt Nam bao gồm:
  1. Các vùng nước phía trong đường cơ sở;
  2. Vùng nước cảng được giới hạn bởi đường nối các điểm nhô ra ngoài khơi xa nhất của các công trình thiết bị thường xuyên là bộ phận hữu cơ của hệ thống cảng.
  -Vùng nước lịch sử: là vùng nước do những điều kiện địa lý đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế, quốc phòng, an ninh của Việt Nam hoặc của Việt Nam và các quốc gia cùng có quá trình quản lý, khai thác, sử dụng lâu
  Avatar

  Trang ca thy rt n tượng!Thành viên mới xin ra nhập chúc thày hạnh phúc

  Mời thầy ghé tham nhà tôi nhé: http://violet.vn/vumanhdiepln

   
  Gửi ý kiến

  Ảnh


  CƯỜI CHÚT CHƠI